Công ty |   Thông tin |    Giải thưởng |   Telex |   VNI
Vneconomy.vn | English
02:21 (GMT+7) - Thứ Hai, 24/2/2020
 
PTI và mục tiêu "3 mũi nhọn"
6/1/2011 11:07:03 AM
btvvietnam
picture

PTI chính thức niên yết cổ phiếu trên HNX vào tháng 3-2011 (MCK: PTI)

Liên tục cho ra mắt những sản phẩm bảo hiểm mới, phát triển trên phạm vi toàn quốc và bước đầu mở rộng đầu tư ra nước ngoài, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu Điện (PTI) đã không ngừng vươn xa và khẳng định là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam.

Có thể nói, 2010 vẫn là một năm còn nhiều khó khăn đối với nhóm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, do những yếu tố bất ổn về kinh tế vĩ mô, cũng như do sự cạnh tranh gay gắt trong ngành bảo hiểm.Tuy nhiên, trong khó khăn này, PTI lại xác định đây là cơ hội mở rộng các sản phẩm bảo hiểm bảo vệ cho nhu cầu an toàn của người tiêu dùng, đồng thời tăng cường liên kết với các đối tác và mở rộng đầu tư ra nước ngoài.

 

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc PTI cho biết, bước vào năm 2010, mục tiêu mà PTI đặt ra là quyết tâm giữ vững vị trí thứ 5 và thu hẹp khoảng cách so với đơn vị thứ 4 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. Để đảm bảo được vị trí trên, PTI đặt ra chiến lược tăng trưởng dựa trên “3 mũi nhọn” là Bảo hiểm - Đầu tư tài chính và Đầu tư bất động sản. Theo phân tích của ông Phạm Anh Tuấn, khi thực hiện chiến lược “3 mũi nhọn” trên, PTI sẽ đảm bảo được sự tăng trưởng ổn định về thị phần và duy trì hiệu quả kinh doanh. Kinh doanh bảo hiểm tạo ra dòng tiền cho hoạt động đầu tư; đầu tư tạo ra nguồn tài chính để trợ giúp hoạt động kinh doanh bảo hiểm, qua đó nâng cao hiệu quả kinh doanh chung của doanh nghiệp.

 

Cụ thể, đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm: Hiện PTI có gần 100  sản phẩm chính thuộc các nhóm nghiệp vụ: bảo hiểm con người, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm tài sản kỹ thuật, bảo hiểm hàng hải…với một số sản phẩm bảo hiểm ưu việt như:  “Phúc học đường” dành cho học sinh, sinh viên, Phúc vạn dặm, Phúc lưu hành dành cho ôtô và môtô. Với việc ký  kết thỏa thuận hợp tác với Tông công ty Bưu chính Việt Nam, PTI đã tận dụng được hệ thống gần 18.000 bưu điện, bưu cục để triển khai giới thiệu sản phẩm dịch vụ. Đặc biệt, các bưu điện, bưu cục này cũng chính là điểm tiếp nhật hồ sơ và thực hiện chi trả tiền bồi thường cho khách hàng. Đây được xem là một trong những lợi thế rất lớn của PTI so với các công ty bảo hiểm khác.

 

Trong hoạt động đầu tư tài chính, mặc dù nền kinh tế năm 2009-2010 có những biến động lớn nhưng PTI vẫn luôn duy trì được sự an toàn về mặt tài chính và đây vẫn là hoạt động mang lại nguồn lợi nhuận chủ yếu. PTI đã giảm dần tỷ trọng đầu tư tiền gửi tiết kiệm trên cơ sở vẫn đảm bảo khả năng thanh toán, dịch chuyển dần nguồn vốn sang hoạt động đầu tư góp vốn, kinh doanh bất động sản, đầu tư chứng khoán, ủy thác đầu tư theo định hướng đa dạng hóa danh mục đầu tư. Việc dịch chuyển cơ cấu đầu tư được thực hiện đồng bộ cùng quá trình tăng cường nguồn nhân lực và tái cơ cấu tổ chức hoạt động đầu tư theo hướng chuyên nghiệp hóa, tương xứng với tầm cỡ một định chế tài chính lớn. Tính đến hết tháng 09/2010, tổng số vốn đầu tư của PTI đạt 745,8 tỷ đồng, trong đó bao gồm đầu tư chứng khoán ngắn hạn, đầu tư tiền gửi, đầu tư vào công ty liên kết và đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư góp vốn dài hạn khác.

 

Để tối ưu hóa hoạt động đầu tư bấtđộng sản, bắt đầu từ năm 2008, PTI đã thành lập công ty cổ phần Bất động sản Bưu điện. Hiện nay, PTI đã tiến hành đầu tư mua đất tại các thành phố lớn, đầu tư vào những khu đất có vị trí đẹp, phù hợp cho việc xây dựng văn phòng cao cấp cho thuê, đầu tư mua đất làm trụ sở như: khu đất số 26 phố Láng Hạ- Hà nội; khu đất số 216 Võ Thị Sáu- TPHCM; khu đất B1 Điện Biên Phủ, lô đất hướng biển thuộc thành phố Đà nẵng; các khu đất thuộc tỉnh Đắk Lắk, Phú Thọ... Đồng thời với việc trực tiếp thực hiện các dự án đầu tư bất động sản, để tham gia các dự án bất động sản lớn, PTI đã tiến hành ủy thác đầu tư bất động sản qua các công ty có năng lực tài chính và kinh nghiệm tại các dự án tổ hợp nhà ở Central Square, Lafontana, khu nhà ở thấp tầng Vân Đình, khu cao ốc căn hộ Nguyễn Xí ...


Chính nhờ chiến lược kinh doanh tạo thành thế kiềng 3 chân như vậy nên tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân của PTI những năm qua luôn đạt mức tăng trưởng 30%/ năm, trong khi mức tăng trưởng của ngành là 25%. Năm 2010, tổng doanh thu bảo hiểm đạt 733,8 tỷ đồng, đạt 115% kế hoạch; tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế bình quân là 53.4%/năm, lợi nhuận sau thuế đạt 79,1 tỷ đồng.


Năm 2011, PTI đặt mục tiêu doanh thu 1.100 tỷ đồng, trong đó doanh thu bảo hiểm là 1.050 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 121 tỷ đồng và chi trả cổ tức ở mức 15%. Mục tiêu đến 2015, PTI sẽ đạt doanh thu tối thiểu là 3.000 tỷ đồng. PTI cũng dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ lên từ 750 – 1.000 tỷ đồng, duy trì vị trí top 3 doanh nghiệp có mức tỷ suất lợi nhuận trên vốn cao nhất của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

TBKTVN
 
Ý kiến của bạn
(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. ThuongHieuViet xin chân thành cảm ơn bạn!)
Thông tin kinh tế
Media
Quảng cáo
picture
Tối ngày 5/1, Công ty TNHH SX và TM Tân Quang Minh (Bidrico) đã ...
picture
Là nhà hàng hoàn toàn mới tại khách sạn Renaissance Riverside Saigon, Việt Kitchen ...
picture
Được thành lập từ tháng 7/2010, Công ty CP Tôn mạ VNSteel Thăng Long ...
Chuyên trang THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
của Báo điện tử - Thời báo Kinh tế Việt Nam
Đơn vị phối hợp thực hiện: Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương)
Giấy phép Báo điện tử số 797/GP-BTTTT, cấp ngày 12/6/2009
Tổng biên tập: Giáo sư Đào Nguyên Cát
Trụ sở Tòa soạn: 96 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Công ty B.T.V Việt Nam
22/30 Yên Thế, P. 2, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh,
Email: btvvietnam@hcm.vnn.vn
Hotline: 0913731274