Công ty |   Thông tin |    Giải thưởng |   Telex |   VNI
Vneconomy.vn | English
11:38 (GMT+7) - Thứ Ba, 22/1/2019
 
Đơn vị sáng kiến
8/17/2010 2:37:56 PM
btvvietnam
picture

Anh Nguyễn Thành Đạt (trái) và anh Trần Mạnh Hà kiểm tra chất lượng sản phẩm của công ty

Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã trở thành phong trào mạnh mẽ tại Tổng Công ty Liksin.

Gặp chúng tôi mới đây, ông Lê Quốc Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy kiêm Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Liksin, khoe: “Năm nay, Liksin có đến 3 ứng viên lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng Tôn Đức Thắng”. Liksin là đơn vị có “truyền thống” đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng trong nhiều năm qua.

Sáng tạo từ khó khăn
 
Từng lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng Tôn Đức Thắng, 2 lần đoạt giải Nguyễn Văn Trỗi là Nguyễn Thành Đạt, Trưởng Phòng Kỹ thuật Cơ điện Công ty In nhãn hàng An Lạc (Tổng Công ty Liksin) - một công nhân còn rất trẻ. Chỗ làm việc của anh có rất nhiều bằng khen, giấy chứng nhận điển hình xuất sắc.
 

Từ năm 2005 đến 2009, tập thể lao động Tổng Công ty Liksin đã có 893 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi hơn 27 tỉ đồng. Số lượng sáng kiến tăng đều đặn từng năm.

Thấy tôi chăm chú xem, anh khiêm tốn: “Tất cả những cái này đều xuất phát từ những khó khăn của đơn vị mà nên. Không chỉ riêng tôi mà ở công ty, anh em khác hằng năm đều có sáng kiến, cải tiến”. Đạt kể công ty có máy in nhãn, sau khi in xong, nhãn rớt ra, phải thuê 10 người sắp xếp lại, tốn chi phí từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng/tháng. Trước khó khăn này, anh đã chế tạo một băng tải, nhãn in ra xếp thành hàng, chỉ cần 2 người làm là có thể hoàn tất khâu này. Cứ thế, anh có hết sáng kiến này đến cải tiến khác. Từ năm 2008 đến nay, Đạt đã có 22 sáng kiến, làm lợi cho doanh nghiệp gần 5 tỉ đồng.
 
Một người trẻ khác đã đảm đương chức vụ phó giám đốc Công ty Nhãn hàng An Lạc 3 năm qua đó là anh Trần Mạnh Hà. Là phó giám đốc sản xuất nên khi có bất cứ khó khăn nào, anh cũng xắn tay vào giải quyết. Cách đây vài năm, khi in, mực rơi xuống các bóng đèn, công nhân phải cho dừng máy để làm vệ sinh, dọn dẹp mực rơi vãi. Các bóng đèn bị dính mực cũng mau hư. Để khắc phục tình trạng này, anh đã nghiên cứu chế tạo “máng che lót không cho mực in rơi xuống lô dẫn và đèn UV” vừa tiết kiệm mực in vừa tăng tuổi thọ bóng đèn. Đến nay, công trình này vẫn được công ty áp dụng.
 
Nguyễn Quốc Việt, quản đốc Nhà máy ABS Công ty CP Tico (Tổng Công ty Liksin), lại là cây sáng kiến trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng. Hưởng ứng chủ trương tiết kiệm nhiên liệu, anh đã thực hiện đề tài quản lý năng lượng để tiết kiệm nhiên liệu, điện năng cho sản xuất của nhà máy trong năm 2008 và 2009. Công trình này của anh đã tiết kiệm cho nhà máy hơn 2,6 tỉ đồng. Bên cạnh đó, anh còn là chủ đề tài, đồng tác giả của rất nhiều sáng kiến, tiết kiệm số tiền rất lớn cho công ty.
 
Đưa vào nghị quyết
 
Trao đổi với chúng tôi về phong trào sáng kiến tại đơn vị, ông Lê Quốc Việt cho biết: “Đảng bộ cơ sở Liksin đã có nghị quyết giao Đảng ủy lãnh đạo phong trào sáng kiến, đảng viên phải làm gương và đây là tiêu chuẩn để đánh giá, xếp loại đảng viên cuối năm”.
 
Phong trào sáng kiến đã trở thành nề nếp tại Liksin. Từ nghị quyết của Đảng, từng tổ chức đoàn thể như CĐ, Đoàn Thanh niên... có tiêu chí riêng và triển khai đến từng đoàn viên; kiểm tra, giúp đỡ khi cần thiết. Cuối năm, Đảng ủy tổng kết, khen thưởng những cá nhân, tập thể làm tốt.
 
Bên cạnh đó, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Liksin đã xây dựng chương trình sáng kiến “Cần, kiệm, liêm, chính” để tạo ra chuỗi sáng kiến, mang lại giá trị lớn hơn. Từ chương trình này, rất nhiều đơn vị đã có những chương trình, tên gọi riêng. Công ty CP In nhãn hàng An Lạc, Công ty CP Giấy Vĩnh Huê, Công ty CP Kymdan... là những đơn vị đi đầu trong phong trào sáng kiến của tổng công ty.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Theo NLĐ
 
Ý kiến của bạn
(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. ThuongHieuViet xin chân thành cảm ơn bạn!)
Thông tin kinh tế
Media
Quảng cáo
picture
Tối ngày 5/1, Công ty TNHH SX và TM Tân Quang Minh (Bidrico) đã ...
picture
Là nhà hàng hoàn toàn mới tại khách sạn Renaissance Riverside Saigon, Việt Kitchen ...
picture
Được thành lập từ tháng 7/2010, Công ty CP Tôn mạ VNSteel Thăng Long ...
Chuyên trang THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
của Báo điện tử - Thời báo Kinh tế Việt Nam
Đơn vị phối hợp thực hiện: Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương)
Giấy phép Báo điện tử số 797/GP-BTTTT, cấp ngày 12/6/2009
Tổng biên tập: Giáo sư Đào Nguyên Cát
Trụ sở Tòa soạn: 96 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Công ty B.T.V Việt Nam
22/30 Yên Thế, P. 2, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh,
Email: btvvietnam@hcm.vnn.vn
Hotline: 0913731274