Công ty |   Thông tin |    Giải thưởng |   Telex |   VNI
Vneconomy.vn | English
19:13 (GMT+7) - Thứ Bảy, 25/1/2020
 
Trương Đình Anh: 3 tháng sau ngày nhận chức
7/30/2011 9:09:38 AM
btvvietnam
picture

Ông Trương Đình Anh, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT.

Trương Đình Anh, Tổng Giám đốc FPT, vẫn rất tự tin và tham vọng đưa FPT tăng trưởng 30% mỗi năm bất chấp dư luận về việc “thanh trừng” của ông sau ngày nhận chức.

Ngay sau khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT vào tháng 3.2011, Trương Đình Anh đã nhận nhiều lời ra tiếng vào, có tốt, có xấu từ những người trong tập đoàn. Trong khi đó, giới truyền thông nhận định ông là người mạnh mẽ, quyết đoán đến mức cực đoan.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2011 đã góp phần giảm bớt những hoài nghi về công cuộc tái cấu trúc mà Đình Anh đã và đang làm với FPT.

FPT cho biết, 6 tháng đầu năm 2011, Tập đoàn lãi 1.204 tỉ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2010 và doanh thu gần 12.190 tỉ đồng, tăng 22%.

Khuấy động

Ông thay đổi trên 3 mặt quan trọng gồm Tổ chức, Lĩnh vực kinh doanh và Nguồn lực.

Trước hết ở tổ chức và nguồn lực. Từ năm 2007, FPT mở rộng đầu tư sang các ngành như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán khiến nhiều người quan ngại cho rằng tập đoàn này đang đi xa dần giá trị kinh doanh cốt lõi. Tuy phát triển đa ngành là vậy, nhưng tốc độ tăng trưởng của FPT giai đoạn từ năm 2008 đến 2010 chỉ xấp xỉ 20%, thua xa thời kỳ hoàng kim của tập đoàn này được duy trì hàng chục năm trước đó. Đình Anh cho rằng, những người FPT đang ngủ quên trên chiến thắng, mang tâm lý thụ hưởng cá nhân (căn bệnh này không hiếm đối với các công ty phình nở quá nhanh với hoạt động đa ngành khó kiểm soát). Người FPT không phải là những người thiếu năng lực. Do vậy, ông đang làm nhiệm vụ đánh thức họ. “Những người FPT đã chiến đấu để làm nên FPT hôm nay và họ sẽ phải chiến đấu với FPT trong tương lai”, ông nói.

Cách đánh thức của Đình Anh là khuấy động, đưa mọi thứ quy về một mối và những người còn có chí hướng với FPT buộc phải ở cùng hội cùng thuyền. Hàng loạt động thái được đưa ra như sử dụng biện pháp hoán đổi cổ phần từ các công ty cổ phần con là FPT IS, FPT Software, FPT Trading để biến thành các công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do FPT sở hữu 100% để dễ dàng hơn cho việc tập trung nguồn lực và hợp lực. Sắp tới, khi điều kiện cho phép, FPT Telecom, FPT Online sẽ tiếp tục đi theo con đường đó.

FPT sẽ thành tập đoàn với các công ty con theo mô hình 2 cấp quản lý tinh gọn (chỉ có Tổng Giám đốc và cấp quản lý trung gian).

Ông đề xuất tập hợp để tận dụng nguồn lực, tiết kiệm chi phí ở các hạng mục: kho bãi, tòa nhà. Sử dụng thống nhất domain email cho toàn tập đoàn là fpt.com.vn cũng như sẽ triển khai sử dụng điện thoại IP phone cho toàn tập đoàn. Đặc biệt, bộ phận truyền thông trước đây có quá nhiều nhân viên, hoạt động trong nhiều công ty con cũng được cắt bớt để quy về một mối.

Đồng thời, ông cũng đã “dẹp” hàng loạt các trung tâm dữ liệu đang tồn tại rải rác của FPT để mang về trung tâm dữ liệu của FPT Telecom và FPT IS nhằm hiệu quả nhất chi phí đầu tư (data center, văn phòng, điện, nhân viên).

Tổ chức FPT sau nhiều năm phát triển đã phình to một cách vung vãi, lãng phí và chồng chéo chức năng của nhau. Bộ phận “back office” (không tham gia vào sản xuất) đang được rà soát lại theo hướng tinh gọn và hiệu quả, với mục tiêu giảm từ mức 16% tổng nhân lực xuống còn khoảng 10% thời gian tới. “Các khoản tiết kiệm từ việc tái cấu trúc sẽ là nguồn lực bổ sung giúp cho FPT tăng trưởng”, ông cho biết.

Bên cạnh việc “chặt” đi những phần không hiệu quả, Đình Anh cũng yêu cầu các đơn vị phải biết con gà đẻ trứng vàng trong mảng kinh doanh của họ và cam kết sẽ phải tập trung phát triển, đẩy mạnh nó. Đình Anh nói: “Người FPT sẽ phải nâng cao năng suất lao động, phải liên tục tìm kiếm sản phẩm mới, đưa ra dịch vụ mới, phát triển thị trường mới, phương thức kinh doanh mới, ngành hàng mới. Họ sẽ được hỗ trợ mọi công cụ, nguồn lực để làm điều đó. Nhưng nếu không đạt, họ sẽ phải ra đi”. Ông cương quyết về mọi thứ. Bản thân Đình Anh cũng đứng trước cam kết phải đưa FPT tăng trưởng đến 30%.

Không dừng ở đó, Đình Anh cho biết sẽ phát triển hướng kinh doanh mới của tập đoàn theo lối mạo hiểm, điều mà FPT từng làm từ trước đó rất lâu nhưng dần quên lãng. Ông sẽ tạo lập lại bộ phận đầu tư mạo hiểm trong Tập đoàn FPT nhằm hỗ trợ vốn, kinh nghiệm quản trị và chiến lược cho các nhà kinh doanh trẻ có ý tưởng xuất sắc về công nghệ thông tin truyền thông. “Ban đầu, FPT có thể trợ vốn, giữ một số ít cổ phần trong các công ty này, khoảng trên 30-51% và về sau có thể tăng lên theo thời gian”, ông cho biết.

Đây cũng là cách giúp FPT có thể không chỉ tăng trưởng về doanh thu mà còn về mặt hàm lượng tri thức của một công ty có tiếng về công nghệ. Song song với nỗ lực tái cấu trúc tổ chức và nguồn nhân lực, Đình Anh đang triển khai những chiến lược với hàm lượng chất xám của người Việt để nhằm gia tăng doanh thu lâu dài.

Điều ông làm đầu tiên là triển khai hệ thống công nghệ thông tin tương tác (FPT Social Platform). Có thể hình dung như sau, nếu bạn là khách hàng mua điện thoại di động của FPT (FPT có dùng điện thoại F99), nghĩa là thông tin của bạn sẽ được lưu lại trong hệ thống dịch vụ khác của tập đoàn, chẳng hạn như các dịch vụ nội dung số, ngân hàng (FPT có ngân hàng Tiền Phong Bank). Và bạn sẽ dễ dàng được tiếp thị hoặc có cơ hội sử dụng các dịch vụ đa dạng khác nhau của tập đoàn. Điều này góp phần làm tăng doanh thu nhiều hơn trên một người sử dụng.

Một sáng kiến khác của Đình Anh sẽ được triển khai là dịch vụ “Kios thanh toán bằng tiền mặt”. Tham vọng của ông là mở 10.000 điểm trong thời gian không xa. Đây là mô hình tương tự máy bán hàng tự động mà theo đó, người tiêu dùng có thể đưa tiền vào máy và mua trực tiếp các thẻ chơi trò chơi trực tuyến, cũng như các loại thẻ khác. Ông cho rằng máy này do FPT đầu tư chỉ khoảng 1.000 USD/máy và sẽ được triển khai theo hình thức nhượng quyền. Bên cạnh đó, Đình Anh cũng bày tỏ tham vọng hiện thực hóa trò chơi trực tuyến thuần Việt tại Việt Nam, điều mà ông từng ấp ủ bấy lâu nay.

Ông chia sẻ: “Tham vọng của tôi về trò chơi trực tuyến thuần Việt tại Việt Nam đã bắt đầu từ năm 2004. Tuy nhiên, nguồn lực khi đó chưa cho phép. Chúng ta chỉ tốn khoảng 300.000-500.000 USD để nhập trò chơi trực tuyến từ nước ngoài và chuẩn bị khoảng 3 tháng để tung ra thị trường, trong khi đầu tư một game thuần Việt hết 1-1,5 triệu USD trong vòng gần 1 năm. Và sau khi đầu tư xong thì để đảm bảo doanh thu, bạn vừa phải bán được game ở thị trường nội địa, vừa phải xuất khẩu. Tuy nhiên, đến lúc này FPT đã sẵn sàng để làm điều này”.

Tập trung cốt lõi

Bên cạnh những chiến lược gia tăng tính thuần Việt trong sản phẩm và dịch vụ về lâu dài, Đình Anh cho biết, FPT sẽ tập trung phát triển mạnh những mảng đã làm nên danh tiếng của FPT cũng như đưa FPT vươn ra thế giới. Có 5 công ty con trong FPT mà Đình Anh cho rằng sẽ tạo nên chiến lược lõi của công ty này, gồm FPT Telecom, FPT IS, FPT Trading, FPT Software và FPT Education. Những hoạt động mạnh mẽ của 5 công ty này là nguồn đóng góp chính vào tăng trưởng 22% doanh thu của Tập đoàn trong nửa đầu năm 2011.

Với FPT Telecom, công ty mà Đình Anh giữ vị trí Tổng Giám đốc trước kia, ông đã triển khai hàng loạt chiến lược quan trọng. Công ty đã nâng cấp hạ tầng Internet, mở rộng thị trường tại Lào thông qua việc liên kết với các đối tác lớn tại quốc gia này là LaoTel và ETL. Công ty cũng nâng cấp các thương hiệu thuần Việt mà FPT đang nổi danh như trang nhacso.net, bên cạnh việc phát triển thêm mạng xã hội banbe.net và mô hình cổng thanh toán gate.vn. Kết quả là tăng trưởng doanh thu của FPT Telecom đạt mức 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đạt doanh số 1.610 tỉ đồng, tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm 2010 và hoàn thành 38% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt trên 201 tỉ đồng.

Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) sau 6 tháng đạt mức doanh thu trên 586 tỉ đồng, tăng trưởng 28% so với cùng kỳ năm 2010 và hoàn thành 45% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt trên 157 tỉ đồng, hoàn thành 122% kế hoạch đề ra và đạt được 53% kế hoạch năm.

Công ty Thương mại FPT (FPT Trading) đạt mức doanh thu ấn tượng 8.118 tỉ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ và hoàn thành 47% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế của FPT Trading đạt 107% so với kế hoạch đề ra, ở mức 279 tỉ đồng và hoàn thành 52% kế hoạch năm. Và cuối cùng là mảng giáo dục, Đình Anh tỏ ra tự hào về năm nay là năm đầu tiên 100 sinh viên của Đại học FPT ra trường và 100% kiếm được việc làm. Ông cũng cho biết FPT Education tiếp tục xây dựng cơ sở tại Hòa Lạc và Đà Nẵng.

“Một công thức bất biến là nếu đặt ra tăng trưởng cao thì FPT buộc phải mở rộng ngành nghề kinh doanh mới. Nhưng mở thế nào thì mở, vẫn phải xoay xung quanh trục công nghệ”, ông cho biết.

Còn quá sớm để có thể nói Đình Anh sẽ thành công hay không trong tầm nhìn đưa FPT từ đây đến 2024 nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu do Tạp chí Forbes của Mỹ bình chọn. Tuy nhiên, đã có thể nhận thấy FPT Telecom, đơn vị cũ ông từng điều hành, đã luôn tăng trưởng xấp xỉ 70% và trong giai đoạn khủng hoảng 3 năm gần đây là khoảng 40%. Và cùng với những nỗ lực mà Đình Anh và FPT đang làm hiện nay thì mục tiêu tăng trưởng 30% của Tập đoàn FPT dù khó nhưng vẫn có cơ sở.

Trần Trọng Tú
(NCĐT)

 
Ý kiến của bạn
(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. ThuongHieuViet xin chân thành cảm ơn bạn!)
Thông tin kinh tế
Media
Quảng cáo
picture
Tối ngày 5/1, Công ty TNHH SX và TM Tân Quang Minh (Bidrico) đã ...
picture
Là nhà hàng hoàn toàn mới tại khách sạn Renaissance Riverside Saigon, Việt Kitchen ...
picture
Được thành lập từ tháng 7/2010, Công ty CP Tôn mạ VNSteel Thăng Long ...
Chuyên trang THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
của Báo điện tử - Thời báo Kinh tế Việt Nam
Đơn vị phối hợp thực hiện: Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương)
Giấy phép Báo điện tử số 797/GP-BTTTT, cấp ngày 12/6/2009
Tổng biên tập: Giáo sư Đào Nguyên Cát
Trụ sở Tòa soạn: 96 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Công ty B.T.V Việt Nam
22/30 Yên Thế, P. 2, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh,
Email: btvvietnam@hcm.vnn.vn
Hotline: 0913731274