Công ty |   Thông tin |    Giải thưởng |   Telex |   VNI
Vneconomy.vn | English
21:59 (GMT+7) - Thứ Tư, 19/6/2019
 
Benthanh Group hợp tác với SAPA sản xuất nhôm định hình
12/7/2010 3:40:46 PM
btvvietnam
picture

Ông Nguyễn Quang Tiên (bên trái) Tổng giám đốc Benthanh Group và lãnh đạo tập đoàn SAPA

Nhằm nâng cao sản lượng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thanh nhôm định hình trong nước và xuất khẩu, cuối tháng 11-2010 vừa qua, Tổng Công ty Bến Thành (Benthanh Group - BTG) và Tập đoàn SAPA (Thụy Điển) đã hợp tác đầu tư mở rộng Nhà máy Nhôm Việt – Nhật (VIJALCO) và đổi tên mới thành Công ty Nhôm định hình SAPA – BEN THANH.

Chuyển đổi đối tác trong liên doanh

Theo hợp tác này, Công ty Nhôm định hình SAPA – BEN THANH có vốn đầu tư lên đến 18.652.000 USD (BTG chiếm 35%, SAPA 65%). Nhà máy hoạt động công suất đạt 14.000 tấn/năm, thời gian liên doanh đến năm 2045. Tập đoàn SAPA (Thụy Điển) đưa vào ngay giải pháp cải tiến công nghệ, kỹ thuật, nâng cao công suất thiết bị và đáp ứng việc đầu tư mở rộng Công ty Nhôm SAPA – BEN THANH.

Dự kiến sản lượng sản xuất và tiêu thụ sau 3 năm sẽ tăng gấp 3 lần hiện nay, tỷ lệ xuất khẩu đạt từ 30% - 40% sản lượng tiêu thụ và sẽ tăng dần theo từng năm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao cho các công trình xây dựng cao tầng, sản phẩm công nghiệp, chế tạo phụ tùng thay thế hàng nhập khẩu và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Về SAPA, đây là tập đoàn hàng đầu về sản xuất kinh doanh nhôm định hình tại các nước Bắc Âu, châu Âu và đang đầu tư mở rộng sang châu Á. Việt Nam là nơi SAPA chọn đầu tư ưu tiên ở khu vực để liên doanh sản xuất nhôm định hình đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu. SAPA đáp ứng kế hoạch thay thế đối tác Nhật để hợp tác với BTG trong liên doanh VIJALCO đầu tư tại Việt Nam trước đây. Các bên liên quan trong liên doanh VIJALCO và Tập đoàn SAPA đã thỏa thuận việc chuyển đổi đối tác và hợp tác đầu tư phát triển tại VIJALCO.

Trước đó, tháng 6-2010 nhân chuyến tháp tùng cùng đoàn Chính phủ Việt Nam thăm và làm việc với các quốc gia Na Uy và Thụy Điển, dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Hoàng Trung Hải và đại diện Chính phủ nước bạn, Tổng Giám đốc BTG Nguyễn Quang Tiên đã ký hợp đồng nguyên tắc với Chủ tịch khu vực châu Á và Trung Đông của Tập đoàn SAPA về việc hai bên hợp tác đầu tư nhằm phát triển mở rộng, nâng cao chất lượng và sản lượng Nhà máy Nhôm VIJALCO, đáp ứng nhu cầu sản phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng cao ở Việt Nam và xuất khẩu.

Hợp tác song phương

Được biết, từ năm 1997, Tổng Công ty Bến Thành (BTG) đã liên doanh với Tập đoàn SOJITS CORP và TACHIBANA (Nhật) đầu tư xây dựng Nhà máy Nhôm Việt Nhật (VIJALCO) với tổng vốn đầu tư 13.600.000 USD, công suất sản xuất 5.000 tấn nhôm định hình/năm. Đến nay sản phẩm thanh nhôm VIJALCO đã khẳng định là một trong những thương hiệu nhôm uy tín hàng đầu ở Việt Nam. VIJALCO đã đạt được tiêu chuẩn ISO 9001 : 2000 do DNV cấp cho hệ thống quản lý chất lượng từ năm 2000.

Việc hợp tác đầu tư của hai tập đoàn khẳng định sự tin tưởng của các nhà đầu tư lớn nước ngoài đối với BTG. Trong nhiều năm qua, bên cạnh VIJALCO, BTG có các thương hiệu uy tín như Benthanh Tourist, SAVICO,… BTG tiến hành các dự án hợp tác với các tập đoàn lớn trên thế giới như Accor, Somerset… Nay với thương hiệu nhôm định hình chất lượng cao SAPA – BEN THANH sẽ tạo điều kiện cho việc tiếp tục hợp tác phát triển của BTG và Tập đoàn SAPA cho những dự án tương lai tại Việt Nam.

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TPHCM cho biết: Từ đầu năm đến nay, TPHCM đã thu hút 184 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 1,14 tỷ USD, tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Việc hợp tác đầu tư giữa BTG và Tập đoàn SAPA phục vụ phát triển đô thị là phù hợp với nhu cầu của thành phố và cả nước. TPHCM hoan nghênh và ủng hộ việc hợp tác giữa 2 đơn vị trong bối cảnh sắp kết thúc năm 2010 và chuẩn bị cho kế hoạch phát triển năm 2011. Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TPHCM với cơ chế “1 cửa tại chỗ” sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của các nước đến đầu tư và làm ăn tại thành phố.

Ông Krister Kling, Tổng Lãnh sự danh dự Thụy Điển tại TPHCM phát biểu tại buổi lễ ký kết hợp tác: Thụy Điển là một trong những nước phương Tây đầu tiên có chương trình hợp tác phát triển ở Việt Nam từ những năm 1980. Chính phủ Thụy Điển có nhiều hoạt động tích cực tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, năng lượng, giáo dục, y tế, hành chính công v.v… Thụy Điển được biết đến là một quốc gia có truyền thống lớn mạnh về công nghệ sản xuất, công nghệ cao và trình độ quản lý. Các công ty Thụy Điển cam kết đóng góp kiến thức, chuyên môn và vốn để làm ăn lâu dài bền vững ở Việt Nam.

A.K (SGGP)

 
Ý kiến của bạn
(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. ThuongHieuViet xin chân thành cảm ơn bạn!)
Thông tin kinh tế
Media
Quảng cáo
picture
Tối ngày 5/1, Công ty TNHH SX và TM Tân Quang Minh (Bidrico) đã ...
picture
Là nhà hàng hoàn toàn mới tại khách sạn Renaissance Riverside Saigon, Việt Kitchen ...
picture
Được thành lập từ tháng 7/2010, Công ty CP Tôn mạ VNSteel Thăng Long ...
Chuyên trang THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
của Báo điện tử - Thời báo Kinh tế Việt Nam
Đơn vị phối hợp thực hiện: Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương)
Giấy phép Báo điện tử số 797/GP-BTTTT, cấp ngày 12/6/2009
Tổng biên tập: Giáo sư Đào Nguyên Cát
Trụ sở Tòa soạn: 96 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Công ty B.T.V Việt Nam
22/30 Yên Thế, P. 2, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh,
Email: btvvietnam@hcm.vnn.vn
Hotline: 0913731274