Công ty |   Thông tin |    Giải thưởng |   Telex |   VNI
Vneconomy.vn | English
02:40 (GMT+7) - Thứ Hai, 24/2/2020
 
Vietinbank sẽ dùng vốn gọi thêm như thế nào?
9/1/2010 10:30:57 AM
btvvietnam
picture

Dự kiến hết năm 2010 tổng tài sản của Vietinbank là 350 nghìn tỷ đồng.

Bốn ngày kể từ khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng, ngày 28/8, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) công bố thông tin xung quanh việc phát hành thêm gần 4.000 tỷ đồng và giới thiệu 2 cổ đông chiến lược nước ngoài.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán còn lình xình nhưng vẫn phải tăng vốn để đảm bảo hệ số an toàn vốn tối thiểu CAR (vốn cấp I + vốn cấp II/tổng tài sản), Vietinbank đã chọn cách chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Thêm gần 4.000 tỷ đồng

Theo ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietinbank, trong hoạt động ngân hàng, chỉ số CAR đóng một vai trò rất quan trọng để đánh giá tiềm lực tài chính gắn liền với bảo đảm an toàn hoạt động, nhằm tăng khả năng chống đỡ rủi ro của ngân hàng cũng như bảo vệ quyền lợi người gửi tiền.

Thực tế hiện nay, tổng tài sản của Vietinbank đang tăng trưởng với tốc độ rất nhanh, cụ thể: hết năm 2009, con số này là 240 nghìn tỷ đồng, dự kiến hết 2010 là 350 nghìn tỷ đồng, tăng 40%. Theo đó, sức ép phải tăng vốn điều lệ (vốn cấp I) nhằm đảm bảo hệ số CAR theo quy định Thông tư 13/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước mới ban hành, đối với ngân hàng này tương đối lớn.

Vietinbank sẽ phát hành thêm 392 triệu cổ phiếu phổ thông với mệnh giá 10 nghìn đồng/cổ phiếu, tương đương 3.920 tỷ đồng. Trong đó, chia cổ tức bằng cổ phiếu là 76,9 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 6,83%.

Ngân hàng này cũng chào bán thêm 315,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, giá bằng mệnh giá theo phương thức quyền mua với tỷ lệ thực hiện 1: 0,28, tức: cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được mua 28 cổ phiếu mới.
 
Một vấn đề được quan tâm là Vietinbank sẽ sử dụng nguồn vốn nói trên như thế nào?

Theo phương án sử dụng vốn đã được Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước chấp thuận thì ngân hàng này sẽ sử dụng 1.834 tỷ đồng cho tăng cường tín dụng; mở rộng mạng lưới là 262 tỷ đồng; đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ là 524 tỷ đồng; mở rộng hoạt động đầu tư, góp vốn 1.300 tỷ đồng.

Cổ đông chiến lược nước ngoài là ai?

Vietinbank hiện đã tìm được 2 đối tác chiến lược nước ngoài và “gương mặt” đầu tiên là Công ty Tài chính Quốc tế IFC.

Theo kết quả đàm phán, IFC sẽ mua 10% cổ phần của Vietinbank (bán thêm 10% cổ phần so với vốn điều lệ hiện có, chứ không phải bán bớt), tương đương 190 triệu USD và hai bên sẽ ra mắt lễ ký kết hợp đồng vào ngày 10/10/2010. Cùng đó, IFC sẽ cho Vietinbank vay 125 triệu USD trong 10 năm với lãi suất Libor 6 tháng cộng 1,5%.

Đối tác thứ hai là Bank of Novascotia của Canada. Ông Hùng cho biết, nhà đầu tư này cũng sẽ mua 10% vốn điều lệ của Vietinbank và vẫn tiếp tục đàm phán với mong muốn nâng số cổ phần nắm giữ tại ngân hàng này lên 20%.

Giải thích mục đích cuối cùng mà Vietinbank nhắm đến hai cổ đông nước ngoài, ông Hùng khẳng định, ngoài mục tiêu nâng cao nguồn vốn điều lệ để thực hiện các chiến lược và kế hoạch kinh doanh, một lợi ích lớn hơn mà Vietinbank kỳ vọng nhận được từ các cổ đông nước ngoài là sự cam kết nắm giữ cổ phiếu và hợp tác với Vietinbank phát triển lâu dài; chuyển giao và hỗ trợ kỹ thuật để ngân hàng hoàn thiện chiến lược kinh doanh; tổ chức hoạt động, nâng cao năng lực quản trị điều hành, thực hành quản lý rủi ro, hiện đại hóa hạ tầng công nghệ - phần mềm, phát triển và đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ; đặc biệt là các sản phẩm ngân hàng bán lẻ...

Một vấn đề khác được các nhà đầu tư quan tâm là khi phát hành thêm 392 triệu cổ phiếu, liệu cổ phiếu CTG bị pha loãng như thế nào? Một chuyên gia của Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, trong điều kiện giá trị doanh nghiệp giữ nguyên mà phát hành tăng thêm cổ phiếu, chắc chắn sẽ làm cho giá trị cổ phiếu bị giảm giá trị.

Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia trên, đối với Vietinbank, việc phát hành thêm không làm giảm giá trị cổ phiếu, bởi giá trị của doanh nghiệp này (các chỉ số ROA, ROE…) hầu như không thay đổi mà còn có chiều hướng tăng thêm. Hơn nữa, việc phát hành thêm, cũng làm tăng thêm chỉ số CAR, tăng tính an toàn trong hoạt động ngân hàng.

NGUYỄN HOÀI

VnEconomy
 
Ý kiến của bạn
(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. ThuongHieuViet xin chân thành cảm ơn bạn!)
Thông tin kinh tế
Media
Quảng cáo
picture
Tối ngày 5/1, Công ty TNHH SX và TM Tân Quang Minh (Bidrico) đã ...
picture
Là nhà hàng hoàn toàn mới tại khách sạn Renaissance Riverside Saigon, Việt Kitchen ...
picture
Được thành lập từ tháng 7/2010, Công ty CP Tôn mạ VNSteel Thăng Long ...
Chuyên trang THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
của Báo điện tử - Thời báo Kinh tế Việt Nam
Đơn vị phối hợp thực hiện: Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương)
Giấy phép Báo điện tử số 797/GP-BTTTT, cấp ngày 12/6/2009
Tổng biên tập: Giáo sư Đào Nguyên Cát
Trụ sở Tòa soạn: 96 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Công ty B.T.V Việt Nam
22/30 Yên Thế, P. 2, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh,
Email: btvvietnam@hcm.vnn.vn
Hotline: 0913731274