Công ty |   Thông tin |    Giải thưởng |   Telex |   VNI
Vneconomy.vn | English
20:56 (GMT+7) - Thứ Năm, 21/2/2019
 
Tràng An nắm bắt cơ hội từ khủng hoảng
7/20/2010 2:41:07 PM
btvvietnam
picture

Đến thời điểm này, có thể khẳng định ông Trịnh Sỹ, giám đốc công ty cổ phần Tràng An đã thành công, vì đã mạnh dạn tận dụng cơ hội để xây dựng thêm nhà máy trong khi nhiều doanh nghiệp lao đao vì khủng hoảng.

Vào đầu năm 2008, khi những dấu hiệu suy thoái kinh tế lộ diện rõ ràng nhất, nhiều người đã hỏi ông Sỹ: “Vì sao anh dám đầu tư vào thời điểm này? Mạo hiểm quá!”. Đáp lại những câu hỏi hoài nghi đó, ông Sỹ luôn quả quyết: “Đó là cơ hội của tôi”. Những đối thoại như vậy thường diễn ra vào giai đoạn khi ông quyết định xây dựng thêm một nhà máy sản xuất bánh kẹo và snack tại thị xã du lịch Cửa Lò tỉnh Nghệ An.

Giám đốc công ty Tràng An, một doanh nghiệp bánh kẹo có lịch sử từ trước năm 1954 có đủ lý do để tự tin. Ông có thể mua được dây chuyền nước ngoài tốt nhất với giá rẻ nhất và tiếp cận được những lô đất sản xuất mà khi bình thường nằm mơ cũng không thấy. Thêm vào đó, người tiêu dùng, nhất là ở thị trường miền Trung có tiềm năng vẫn ăn bánh snack của Tràng An cho dù kinh tế suy thoái.

Tính toán của ông Sỹ đã đúng trên thực tế. Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã ủng hộ dự án xây nhà máy của Tràng An vì trong thời điểm khủng hoảng không có doanh nghiệp nào xin đất trong khu vực này. Công ty Tràng An bỏ ra hơn 13 tỉ đồng để có khu đất lên đến 4,5ha giáp hai mặt đường ở thị xã du lịch Cửa Lò mà giá trị của nó ngày nay có thể lên gấp nhiều lần. “Vấn đề còn lại là vốn để nhập dây chuyền sản xuất”, ông Sỹ nhớ lại. Vấn đề đó được đặt ra vào tháng 5.2009.

Cũng chính vào thời điểm này, ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) - tổ chức cấp tín dụng cho Tràng An - ký một biên bản hợp tác với ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), một trong những nhà tài trợ lớn của Việt Nam. Biên bản đó cho phép VIB tham gia vào chương trình hỗ trợ thương mại (TFP) mà ADB lập ra năm 2008 với mục tiêu giúp các doanh nghiệp thuộc các quốc gia thành viên thúc đẩy thương mại trong bối cảnh khủng hoảng. Nói một cách đơn giản, với uy tín của mình, ADB sẽ giúp bảo lãnh giao dịch quốc tế cho các ngân hàng thương mại tham gia TFP. Đến nay đã có 10 ngân hàng thương mại của Việt Nam tham gia TFP như ACB, BIDV, Vietcombank, Techcombank, VIB… Họ được bảo lãnh trong giao dịch với 180 ngân hàng quốc tế.

Giám đốc đối ngoại của VIB Hồ Thị Tâm, người chủ trì đề án này của VIB nhớ lại, phải mất nửa năm trời tham vấn với ông Steven Beck của ADB thì mới được tham gia chương trình TFP. Khi đó, Tràng An là người hưởng lợi đầu tiên của chương trình này khi nhập dây chuyền sản xuất Snack trị giá 900 ngàn USD từ một công ty của Pháp với vốn vay của VIB và bảo lãnh của ADB.

Khi về thăm nhà máy Tràng An ở Nghệ An cuối tuần trước, bà Tâm đã tỏ ra rất vui khi chứng kiến hơn 300 công nhân phần lớn là phụ nữ địa phương đang cặm cụi sản xuất snack trên dây chuyền đó. Cả cán bộ của ADB, ông Đặng Hữu Cự cũng có tâm trạng tương tự.

Về phần mình, ông Sỹ không biết gì về chương trình TFP nhưng là người vui mừng nhất. Nhà máy đã bắt đầu sản xuất từ tháng 1.2010 nay, và sản phẩm snack đang bán rất tốt. Ông Sỹ còn gặp một điều may mắn khác: trong khi nhiều doanh nghiệp đình đốn sản xuất vì thiếu điện, thì nhà máy đó vẫn chạy hết công suất vì được hưởng điện cung cấp cho khu du lịch Cửa Lò. “Tôi thật là may mắn mà không lường trước được”, ông nói.

Ông Sỹ cho biết: “Chúng tôi sẽ xây dựng thêm hai nhà máy nữa ở miền Nam. Đó là tầm nhìn dài hạn!"

Theo SGTT
 
Ý kiến của bạn
(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. ThuongHieuViet xin chân thành cảm ơn bạn!)
Thông tin kinh tế
Media
Quảng cáo
picture
Tối ngày 5/1, Công ty TNHH SX và TM Tân Quang Minh (Bidrico) đã ...
picture
Là nhà hàng hoàn toàn mới tại khách sạn Renaissance Riverside Saigon, Việt Kitchen ...
picture
Được thành lập từ tháng 7/2010, Công ty CP Tôn mạ VNSteel Thăng Long ...
Chuyên trang THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
của Báo điện tử - Thời báo Kinh tế Việt Nam
Đơn vị phối hợp thực hiện: Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương)
Giấy phép Báo điện tử số 797/GP-BTTTT, cấp ngày 12/6/2009
Tổng biên tập: Giáo sư Đào Nguyên Cát
Trụ sở Tòa soạn: 96 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Công ty B.T.V Việt Nam
22/30 Yên Thế, P. 2, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh,
Email: btvvietnam@hcm.vnn.vn
Hotline: 0913731274