Công ty |   Thông tin |    Giải thưởng |   Telex |   VNI
Vneconomy.vn | English
21:12 (GMT+7) - Thứ Tư, 22/1/2020
 
SMC - Tham vọng phải đi đôi với thực lực
6/21/2011 10:38:28 AM
btvvietnam
picture

Ông Nguyễn Ngọc Anh (bìa trái) và đại diện ban lãnh đạo SMC nhận bằng khen từ Ông Trần Đình Lộc, Vụ trưởng Vụ thi đua Khen thưởng - Bộ Công Thương.

Từ một DN vừa và nhỏ chỉ kinh doanh sản phẩm thép, CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC) đã trở thành DN có quy mô lớn với hệ thống kho tàng, máy móc hiện đại phục vụ cho việc cất trữ, gia công, chế biến thép, giữ vị thế là nhà phân phối thép hàng đầu tại khu vực phía Nam.

Ngày 10-6-2011, SMC đã chính thức đưa vào hoạt động Nhà máy Cơ khí Thép SMC, tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Mỹ 1, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Anh, CT.HĐQT kiêm TGĐ SMC nhân sự kiện này.

Phóng viên: Trong quá trình đầu tư, xây dựng Nhà máy Cơ khí Thép SMC, đâu là những thách thức lớn nhất ông đã gặp phải?

Ông Nguyễn Ngọc Anh:
Năm 2007, SMC đã có giấy phép nhưng phải đến 2009 mới bắt đầu triển khai xây dựng do vấn đề giải tỏa đền bù giữa KCN Phú Mỹ và người dân bị trì hoãn do những khúc mắc liên quan đến việc đo vẽ đất đai, xếp hạng đánh giá nhà cửa, kiến trúc, hoa màu… Trước tình hình này, tôi đã chủ trương phải nhanh chóng hỗ trợ thêm cho những người dân sinh sống tại đây để rút ngắn thời gian. Kèm theo đó là việc lạm phát tăng cao đã tạo ra sức ép về chi phí đây là nguyên nhân chính khiến tổng vốn thực hiện bị đẩy lên 140 tỷ đồng, vượt 5 tỷ đồng so với 135 tỷ đồng dự toán ban đầu. Tại ĐHCĐ vừa rồi, một số người đã nêu ý kiến phê phán tôi về vấn đề này. So với tỷ lệ tăng của CPI, số tiền vượt dự toán là không đáng kể và cũng xuất phát từ những khó khăn khách quan, nhưng dù sao đây cũng là vấn đề không nên để xảy ra. Một thách thức nữa là vào cuối năm 2007, VĐL của SMC chỉ xấp xỉ 100 tỷ đồng nhưng riêng phần vốn đầu tư xây dựng cơ bản cho dự án trên đã lên đến 135 tỷ đồng (80 tỷ đồng còn lại là vốn lưu động để phục vụ sản xuất). Nếu phát hành CP ồ ạt (mặc dù có thể làm được) sẽ dẫn đến hệ quả pha loãng cũng như sức ép lợi nhuận. VĐL thấp nên cũng gặp không ít khó khăn trong việc vay vốn từ NH. Chính vì vậy tôi đã lên kế hoạch phát hành CP để tăng VĐL qua từng năm kết hợp với các khoản tài trợ của NH sao cho DN vừa đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng vừa có dòng tiền phục vụ cho đầu tư dự án.


Phóng viên: SMC đối phó thế nào trước rủi ro bị phân tán nguồn lực khi theo đuổi các dự án?

Ông Nguyễn Ngọc Anh:
Đây là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên ban lãnh đạo SMC luôn cân nhắc phân bổ nguồn lực một cách hợp lý, không để xảy ra tình trạng làm quá, làm ráng dẫn đến đuối sức hoặc đến khi hoàn tất lại không thể vận hành. Chúng tôi luôn xây dựng những phương án khác nhau tùy theo biến động của tình hình kinh tế để từ đó có thể ứng phó nhanh nhất nhưng vẫn không bị sai chệch với chiến lược dài hạn. Thí dụ, khi hệ thống kho tàng của Nhà máy Cơ khí Thép SMC được xây dựng xong lập tức đi vào hoạt động với chức năng cất trữ hàng tồn kho và giữ hộ khách hàng. Điều này giúp cho công ty giảm tải được sức ép trong khâu lưu trữ và củng cố hoạt động kinh doanh chính. Hay như với dự án tại KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM chúng tôi đang tạm ngưng vì lý do hạ tầng, giao thông tại đây còn rất hạn chế, xe tải rất khó hoạt động. Trong khi đó để cảng Hiệp Phước trở thành cảng chính tại khu vực TP.HCM cũng phải mất thêm 3-4 năm nữa để hoàn thiện. Mặc dù lãnh đạo TP.HCM vẫn đang tích cực xử lý những vấn đề trên nhưng sẽ đòi hỏi thêm thời gian. Trong tháng 6 này, HĐQT SMC sẽ họp bàn và ra quyết định đầu tư xây dựng Trung tâm gia công thép lá (Coil Center) đặt tại KCN Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội. SMC đã có sẵn cơ sở hạ tầng, chỉ cần cải tạo hệ thống kho bãi và đưa máy móc về là đã có thể vận hành. Nhiều khả năng trong quý 3 này, trung tâm này sẽ đưa ra các sản phẩm để phục vụ cho các đơn vị tại các KCN ở Hà Nội. Tại khu vực phía Bắc, ngành công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy rất cần các sản phẩm thép lá nhưng các Coil Center lại tập trung nhiều tại khu vực phía Nam.

Phóng viên: Ông đã có những điều chỉnh thế nào trong mô hình quản trị để luôn bắt kịp với sự phát triển của công ty?

Ông Nguyễn Ngọc Anh: Một DN dù phát triển nhanh hay chậm sẽ luôn phải đối diện với 2 thách thức là nguồn vốn và nhân lực. Kể từ năm 2008, nguồn vốn không phải là rào cản mà đã trở thành nguồn hậu thuẫn cho SMC phát triển. Trong khi tổng kết chiến lược 2006-2010 của SMC thì một trong những thành quả lớn nhất chính là sự trưởng thành của đội ngũ CBCNV trong cả nghiệp vụ lẫn tư duy làm việc theo định hướng tạo thành một khối thống nhất trong sự phát triển chung. Yêu cầu dành cho nhà quản trị bây giờ rất cao, từ tài chính, kế toán, kinh doanh, nhân lực... cần phải nắm bắt càng nhiều càng tốt. Không thể điều hành DN thông qua khối óc và tư duy của người khác, phải nắm bắt càng nhiều càng tốt. Chúng tôi đã hoàn thiện và đưa hệ thống phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp (ERP) vào hoạt động. Nhờ có hệ thống này, giờ đây tôi có thể ngay lập tức xem xét và can thiệp những vấn đề của công ty ngay tức khắc. Chỉ cần thực hiện vài thao tác là tôi đã có thể nắm bắt được hiện tại khối lượng hàng tồn kho của công ty bao nhiêu, gồm những chủng loại nào, bán ra tại mức giá nào thì có lãi, hòa vốn để từ đó quyết định có nên nhập hay đưa hàng ra thị trường hay không.

Phóng viên: Nhưng phân cấp quản lý cho hệ thống DN mẹ - con không hề dễ?

Ông Nguyễn Ngọc Anh:
Quản trị một tập đoàn, hay một hệ thống các công ty thành viên khác hẳn với việc làm giám đốc một công ty hay phân xưởng nhỏ ngày trước. Những suy nghĩ chủ quan, theo kiểu gia đình sẽ phải thay thế bằng lối tư duy mang tính hệ thống đảm bảo các nguyên tắc quản trị hiện đại. Phân cấp quyền lợi, nghĩa vụ của các đơn vị trong một hệ thống thật chặt chẽ cũng là yếu tố tiên quyết nếu không sẽ nảy sinh tình trạng rối loạn, mà khi đã “rối” thì phải “gỡ” và điều này sẽ làm giảm khả năng tận dụng cơ hội phát triển. Điều này đã được minh chứng thông qua việc nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước không kiểm soát được các công ty con bên dưới dẫn đến việc tự mình làm suy yếu mình. Ngay cả một số DN tư nhân cũng rơi vào tình trạng đơn lẻ thì tốt nhưng lại không thể phát huy sức mạnh tổng hợp. Có thể SMC phát triển không nhanh như một số DN khác nhưng chúng tôi luôn duy trì được sự ổn định rất cao, đó là nhờ ban lãnh đạo luôn biết dung hòa giữa tham vọng và thực lực của mình.


Xin cảm ơn ông.

Nhà máy Cơ khí Thép SMC đi vào hoạt động đã đưa tổng công suất gia công chế biến của SMC lên 200.000 tấn/năm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hàng năm lên hơn 500.000 tấn. Với 2 hệ thống thiết bị xả băng thép tầm dày đến 16mm và thiết bị cắt tờ dày đến 20mm, SMC có thể phục vụ cho khách hàng có nhu cầu gia công chế biến các loại thép lá, thép tấm theo những quy cách khác nhau với chất lượng cao nhất và chính xác nhất.

Ngày 10-6, ông Nguyễn Ngọc Anh, CT.HĐQT kiêm TGĐ SMC đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì, ông Võ Hoàng Vũ, Phó TGĐ SMC nhận Huân chương Lao động Hạng Ba, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó TGĐ nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Thái Ca
Đầu Tư Tài Chính

 
Ý kiến của bạn
(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. ThuongHieuViet xin chân thành cảm ơn bạn!)
Thông tin kinh tế
Media
Quảng cáo
picture
Tối ngày 5/1, Công ty TNHH SX và TM Tân Quang Minh (Bidrico) đã ...
picture
Là nhà hàng hoàn toàn mới tại khách sạn Renaissance Riverside Saigon, Việt Kitchen ...
picture
Được thành lập từ tháng 7/2010, Công ty CP Tôn mạ VNSteel Thăng Long ...
Chuyên trang THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
của Báo điện tử - Thời báo Kinh tế Việt Nam
Đơn vị phối hợp thực hiện: Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương)
Giấy phép Báo điện tử số 797/GP-BTTTT, cấp ngày 12/6/2009
Tổng biên tập: Giáo sư Đào Nguyên Cát
Trụ sở Tòa soạn: 96 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Công ty B.T.V Việt Nam
22/30 Yên Thế, P. 2, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh,
Email: btvvietnam@hcm.vnn.vn
Hotline: 0913731274