Công ty |   Thông tin |    Giải thưởng |   Telex |   VNI
Vneconomy.vn | English
17:59 (GMT+7) - Thứ Ba, 21/1/2020
 
Vietcombank lãi to trong một vụ chuyển nhượng
11/24/2011 8:58:02 AM
btvvietnam
picture

Năm 2011 đánh dấu việc Vietcombank thoái vốn mạnh ở một số thương vụ.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình trong Shinhan Vina Bank cho đối tác Hàn Quốc và lãi khoảng 1.300 tỉ đồng từ thương vụ này.

Theo nghị quyết của HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Vietcombank chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình tại Ngân hàng liên doanh Shinhan Vina (Shinhan Vina Bank) cho đối tác cùng liên doanh là Ngân hàng Shinhan, thuộc Tập đoàn Tài chính Shinhan, Hàn Quốc.

Một lãnh đạo của Vietcombank cho TBKTSG Online biết Shinhan Vina Bank đã hoàn tất việc chuyển tiền mua cổ phần vào tài khoản của Vietcombank.

Vietcombank đã góp 50% vốn tại Ngân hàng liên doanh tương ứng với 589,39 tỉ đồng trên sổ sách. Vị này cho biết, số tiền lợi nhuận của Vietcombank từ việc thoái vốn này khoảng 1.300 tỉ đồng. Số tiền này cũng được tính vào lợi nhuận năm nay của Vietcombank - ngân hàng lớn thứ 2 về vốn hóa (1,97 tỉ đô la Mỹ) trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Khoản tiền đầu tư gốc, 589,39 tỉ đồng sẽ được nhập lại vào vốn điều lệ của Vietcombank.

Trước đó, ngày 11-11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng ký quyết định cho phép Vietcombank bán toàn bộ 50% vốn góp tại Shinhan Vina Bank cho Ngân hàng Shinhan. Đồng thời, NHNN cho phép sáp nhập Ngân hàng liên doanh Shinhan Vina vào Ngân hàng TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Vietnam Bank). Theo đó, các chi nhánh của Shinhan Vina Bank tại Hà Nội, Đồng Nai và Bình Dương đều đổi tên thành chi nhánh của Ngân hàng Shinhan Việt Nam. Vốn điều lệ mới của Shinhan Vietnam Bank là 4.547,1 tỉ đồng, do Ngân hàng Shinhan cấp.

Shinahan Vina được thành lập năm 1993, vốn điều lệ 75 triệu đô la Mỹ, Vietcombank (nắm 50% vốn) cùng với 2 đối tác Hàn Quốc là Korea First Bank (40%) và Công ty chứng khoán Daewoo (10%). Sau đó, Tập đoàn Shinhan mua lại cổ phần của các đối tác Hàn Quốc và đổi tên thành Shinhan Vina, khi ngân hàng có tổng tài sản gần 500 triệu đô la Mỹ. năm 2001.

Năm 2011 đánh dấu việc thoái hai khoản đầu tư lớn của Vietcombank, ngân hàng đã thoái 30% vốn cổ phần tại Ngân hàng TMCP Gia Định (trên vốn điều lệ 2.000 tỉ đồng) và 50% vốn góp tại Shinhan Vina, đồng thời bán 15% cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài là Ngân hàng Nhật Bản Mizuho.

Hồng Phúc
(TBKTSG Online)

 
Ý kiến của bạn
(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. ThuongHieuViet xin chân thành cảm ơn bạn!)
Thông tin kinh tế
Media
Quảng cáo
picture
Tối ngày 5/1, Công ty TNHH SX và TM Tân Quang Minh (Bidrico) đã ...
picture
Là nhà hàng hoàn toàn mới tại khách sạn Renaissance Riverside Saigon, Việt Kitchen ...
picture
Được thành lập từ tháng 7/2010, Công ty CP Tôn mạ VNSteel Thăng Long ...
Chuyên trang THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
của Báo điện tử - Thời báo Kinh tế Việt Nam
Đơn vị phối hợp thực hiện: Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương)
Giấy phép Báo điện tử số 797/GP-BTTTT, cấp ngày 12/6/2009
Tổng biên tập: Giáo sư Đào Nguyên Cát
Trụ sở Tòa soạn: 96 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Công ty B.T.V Việt Nam
22/30 Yên Thế, P. 2, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh,
Email: btvvietnam@hcm.vnn.vn
Hotline: 0913731274