Công ty |   Thông tin |    Giải thưởng |   Telex |   VNI
Vneconomy.vn | English
18:30 (GMT+7) - Thứ Bảy, 25/1/2020
 
Vissan 41 năm đổi mới - phát triển và tầm nhìn cho tương lai
11/24/2011 9:00:22 AM
btvvietnam
picture

Là thế hệ lãnh đạo Vissan có mặt ngay thời điểm đầu tiên sau ngày thống nhất đất nước, CEO Văn Đức Mười - Tổng Giám đốc Vissan hiện nay - đã trải qua tất cả những chặng đường gian khó cũng như vinh quang của Vissan.

Nhân kỷ niệm 41 năm ngày thành lập Công ty Vissan và khởi công xây dựng Cụm Công nghiệp Chế biến Thực phẩm Vissan tại Bến Lức - Long An, xin giới thiệu bài viết của ông Văn Đức Mười về hành trình 41 năm đổi mới, phát triển và tầm nhìn cho tương lai của thương hiệu Vissan.

Cách đây 41 năm, ngày 20-11-1970, “Lò sát sinh Tân Tiến” - tiền thân của Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản ngày nay - đã ra đời với sứ mệnh khai phá ngành công nghiệp giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm tại miền Nam Việt Nam.

41 năm phát triển thương hiệu

Lúc bấy giờ nhà máy có nhiệm vụ cung cấp thực phẩm tươi sống cho nhân dân Sài Gòn và tiếp tục đầu tư thiết bị chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng chiến tranh nên nhà máy chỉ mới hoàn thành hệ thống giết mổ heo, trâu, bò. Cho đến ngày thống nhất đất nước, nhà máy tiếp tục hoạt động và trải qua nhiều cuộc khủng hoảng, “thay da đổi thịt” để thích ứng với môi trường kinh tế. Đặc biệt là giai đoạn 1985 - 1990, khi đất nước bắt đầu chuyển đổi cơ chế quản lý, từ một doanh nghiệp hoạt động theo cơ chế bao cấp Vissan đã chuyển sang bắt nhịp với nền kinh tế thị trường.

Trước đây Vissan chỉ hoạt động thuần túy trong lĩnh vực giết mổ gia súc, cung cấp thực phẩm tươi sống theo chỉ tiêu kế hoạch và xuất khẩu thịt sang các nước XHCN. Sau cuộc khủng hoảng chính trị của các nước Liên Xô, Đông Âu, thị trường xuất khẩu bị mất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của Vissan. Trước những thử thách to lớn, để tồn tại và phát triển, từ ban lãnh đạo đến CBCNV đã đồng cam cộng khổ, tìm ra hướng đi mới, tập trung cho thị trường nội địa, phát triển các sản phẩm chế biến, từng bước khôi phục và phát triển sản xuất - kinh doanh.

Đạt được thành tựu hôm nay chính là sự kế thừa những kết quả lao động sáng tạo, sự cống hiến của nhiều thế hệ lãnh đạo cùng những CBCNV, trải qua từng thời kỳ để lại những dấu ấn trong quá trình phát triển của Vissan. Thời kỳ đầu tiên sau ngày thống nhất đất nước, giữa muôn vàn khó khăn bỡ ngỡ nhưng ban chủ nhiệm tiếp quản nhà máy đã kết hợp tốt giữa đội ngũ nhân viên cũ và cán bộ mới để ổn định và đưa nhà máy đi vào hoạt động. Trước những thiếu thốn nguồn phụ tùng thay thế, đội ngũ kỹ thuật đã có nhiều sáng kiến chế tạo phụ tùng để duy trì hoạt động, chẳng những đáp ứng được nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu trên 10.000 tấn thịt heo/năm  sang Liên Xô và các nước XHCN.

Đến những năm cuối của thập niên 80, lãnh đạo Vissan đã có quyết định quan trọng tạo nên bước ngoặt cho sự phát triển của công ty sau này: chính là sự kiên trì và tính thuyết phục cao đối với các cấp lãnh đạo chính quyền và các ban ngành để khôi phục lại tên Vissan với logo 3 bông mai vàng cùng chiến lược đầu tư phát triển ngành chế biến thực phẩm.
Đến thập niên 90, Vissan bắt đầu chiếm lĩnh thị trường thực phẩm tươi sống và chế biến, xây dựng các xưởng chế biến thực phẩm, đa dạng hóa sản phẩm từ các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, các loại thực phẩm truyền thống như chả giò, giò các loại, lạp xưởng và các loại thịt nguội, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng, mở rộng thị trường ra khu vực miền Trung và miền Bắc. Lúc này thương hiệu Vissan với logo ba bông mai đã thực sự in đậm trong tâm trí người tiêu dùng.

Đến những năm đầu của thế kỷ XXI, Vissan phát triển mạnh kênh phân phối, chuỗi cửa hàng thực phẩm Vissan đã dần dần hình thành, bổ sung ngành hàng rau, củ, quả, thị trường càng mở rộng, sản lượng - doanh thu - lợi nhuận đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất từ năm 1975 đến nay. Giai đoạn này Vissan đã phát triển một cách đồng bộ và hoàn chỉnh từ khâu sản xuất - chế biến - phân phối và trở thành thương hiệu mạnh của cả nước.

Trong những năm gần đây, để phù hợp với bối cảnh nền kinh tế toàn cầu và hội nhập với nền kinh tế thế giới, Vissan đã xác định chiến lược phát triển trên cơ sở khai thác tối đa năng lực lõi của công ty kết hợp với sức mạnh của công ty mẹ là Satra mở rộng liên kết, hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để tiếp tục phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, đặc biệt là đẩy mạnh đầu tư vùng nguyên liệu, xây dựng chuỗi thực phẩm từ “trang trại đến bàn ăn”.         

Tầm cao mới của Vissan

Bước vào thập niên đầu tiên của thế kỷ XXI, để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội do Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra và cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng bộ TPHCM, Đảng bộ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn trong việc hiện đại hóa công nghiệp, Vissan đã tập trung hoàn thành dự án xây dựng Cụm Công nghiệp Chế biến Thực phẩm Vissan tại huyện Bến Lức - tỉnh Long An. Nhiều năm qua, Vissan đã vượt qua nhiều trở ngại để thực hiện dự án với sự nỗ lực và thống nhất ý chí từ các cấp lãnh đạo đến CBCNV.
Đến nay dự án đã được UBND TPHCM, UBND tỉnh Long An, các sở, ban, ngành TPHCM phê duyệt và cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đây là Cụm Công nghiệp Chế biến Thực phẩm đầu tiên, lớn nhất nước được xây dựng khép kín, mang tính liên hoàn trong các khâu của quy trình sản xuất, có hàm lượng khoa học, công nghệ cao, từ khâu giết mổ gia súc, gia cầm, pha lóc thịt tươi sống đến chế biến và các nhà máy phụ trợ như nhà máy đóng gói, bao bì thực phẩm, nhà máy chế biến gia vị, các cơ sở hạ tầng phục vụ như hệ thống kho cấp đông, kho lạnh, kho mát, kho khô, nhà máy chế biến các phó sản từ động vật đạt các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Công trình này thể hiện bước phát triển mới, mang tính đột phá, tiếp nối sự khởi đầu khai phá ngành công nghiệp giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm của 41 năm trước.

Cụm Công nghiệp Chế biến Thực phẩm Vissan có diện tích 22,4 ha; đặt tại ấp 3, xã Lương Bình - huyện Bến Lức - tỉnh Long An; cách trung tâm TPHCM 40 km, nằm trên Tỉnh lộ 830 (đã được quy hoạch mở rộng thành đường vành đai 4), tiếp giáp với đường cao tốc TPHCM - Trung Lương với sông Vàm Cỏ Đông thuận tiện trong giao thông đường thủy.

Theo kế hoạch, đến năm 2015 sẽ đầu tư hoàn chỉnh hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm gồm:

- Nhà máy giết mổ heo, công suất 360 con/giờ.

-  Nhà máy giết mổ bò, công suất 60 con/giờ.

- Nhà máy giết mổ gia cầm, công suất 2.000 con/giờ.

- Nhà máy chế biến thực phẩm với tổng công suất 75.000 tấn/năm.

- Hệ thống cấp đông, trữ đông.

- Trạm xử lý nước thải.

Từ năm 2015-2020 sẽ triển khai giai đoạn 2 xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ phó sản động vật, mở rộng ngành hàng thực phẩm cao cấp có giá trị gia tăng cao. Đến năm 2020, nhà máy có năng lực cung cấp hằng năm:

- Thịt heo bên: 60.000 tấn.

- Thịt trâu, bò: 21.000 tấn.

- Thịt gà, vịt: 6.000 tấn.

- Thực phẩm chế biến các loại: 75.000 tấn.

Cụm công nghiệp sẽ được bố trí phù hợp với các tiêu chuẩn ISO, HACCP và các tiêu chuẩn khác về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các thiết bị giết mổ, chế biến sẽ sử dụng các công nghệ tiên tiến phù hợp với thực tế tại Việt Nam. Công ty sẽ đầu tư nhà máy xử lý nước thải kết hợp với trồng cây xanh bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo đảm giữ gìn vệ sinh môi trường theo đúng quy định của Nhà nước.

Dự kiến tổng mức đầu tư hoàn chỉnh cho cụm công nghiệp là 150 triệu USD; riêng giai đoạn năm 2011- 2015 là 100 triệu USD. Doanh thu dự kiến đạt 15.000 tỉ đồng năm 2020 và 25.000 tỉ đồng năm 2025.

Đối với một doanh nghiệp, 40 năm là một chặng đường dài để khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để tiếp tục vun đắp đòi hỏi phải luôn luôn đổi mới, phát triển nhằm đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng. Chính vì lẽ đó, ước vọng phát triển luôn là tâm niệm chung của toàn thể CBCNV  Vissan. Hôm nay đúng 41 năm kể từ ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà máy tại số 420 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh - TPHCM, với quyết tâm và niềm tự hào của tập thể CBCNV Vissan, chúng tôi tổ chức  lễ kỷ niệm 41 năm ngày thành lập Công ty Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản và long trọng tiến hành lễ đặt viên đá đầu tiên để bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mới, đưa Vissan lên một tầm cao, vị thế mới xứng đáng với sự cống hiến của các thế hệ đi trước đồng thời tạo cơ sở để thế hệ mai sau tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu Vissan.

Hôm nay là thời khắc mang tính lịch sử, một ngày mà mọi CBCNV Vissan luôn khắc cốt ghi tâm. Chúng tôi cũng muốn nhân dịp này thay mặt cho hơn 3.500 CBCNV Vissan xin gửi lời tri ân sâu sắc đến tất cả các vị lãnh đạo, cựu CBCNV đã cống hiến trí tuệ, sức lực cùng chia sẻ những khó khăn thử thách để Vissan có những thành tựu như ngày hôm nay. Chúng tôi xin hứa sẽ gìn giữ, phát huy truyền thống và nỗ lực để Vissan phát triển mạnh hơn, đáp ứng lòng tin của các thế hệ đi trước.

 Việc chọn viên đá hoa cương nguyên khối cao 3,7 m; ngang 1,9 m nặng hơn 40 tấn đã được lãnh đạo công ty tìm kiếm và thỉnh về từ vùng đất Địa  linh Nhân kiệt, tại ngọn núi Vĩnh Ninh, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Đối với tâm nguyện của Vissan, đá chính là nơi tụ thiêng thịnh khí để làm biểu trưng thể hiện sự đồng lòng quyết tâm của tập thể CBCNV Vissan muốn đóng góp để xây dựng một công ty Vissan phát triển bền vững, tồn tại qua nhiều thế hệ. Hình ảnh viên đá được đặt vào năm khởi công 1970 và viên đá ngày hôm nay muốn gửi gắm đến những thế hệ mai sau sự kế thừa tiếp nối cũng như ý thức trách nhiệm cùng góp sức để Công ty Vissan được trường tồn.

Nhằm ghi lại những thời khắc quan trọng, những nhân vật, sự kiện đã đóng góp cho lịch sử phát triển của Công ty Vissan, chúng tôi muốn lưu lại một số hình ảnh, sự kiện để xây dựng truyền thống văn hóa đã có từ nhiều năm nay của công ty.

CEO VĂN ĐỨC MƯỜI (TGĐ Công ty Vissan)
(Bài đăng trên NLĐ)

 
Ý kiến của bạn
(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. ThuongHieuViet xin chân thành cảm ơn bạn!)
Thông tin kinh tế
Media
Quảng cáo
picture
Tối ngày 5/1, Công ty TNHH SX và TM Tân Quang Minh (Bidrico) đã ...
picture
Là nhà hàng hoàn toàn mới tại khách sạn Renaissance Riverside Saigon, Việt Kitchen ...
picture
Được thành lập từ tháng 7/2010, Công ty CP Tôn mạ VNSteel Thăng Long ...
Chuyên trang THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
của Báo điện tử - Thời báo Kinh tế Việt Nam
Đơn vị phối hợp thực hiện: Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương)
Giấy phép Báo điện tử số 797/GP-BTTTT, cấp ngày 12/6/2009
Tổng biên tập: Giáo sư Đào Nguyên Cát
Trụ sở Tòa soạn: 96 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Công ty B.T.V Việt Nam
22/30 Yên Thế, P. 2, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh,
Email: btvvietnam@hcm.vnn.vn
Hotline: 0913731274