Công ty |   Thông tin |    Giải thưởng |   Telex |   VNI
Vneconomy.vn | English
09:52 (GMT+7) - Thứ Ba, 25/2/2020
 
"Thiếu thương lái, ngành thực phẩm khó phát triển tốt được"
9/9/2010 3:08:39 PM
btvvietnam
picture

Kiên định, ham học hỏi, cầu tiến, gần gũi, quyết tâm làm mọi thứ đến cùng và luôn nghĩ đến người khác là những điều mà tôi nghe cán bộ, nhân viên Công ty Vissan nói về “thủ lĩnh” của họ. Hơn 30 năm gắn bó với Vissan, dù ở cương vị nào ông cũng hết lòng với công việc, với mọi người, đặc biệt là lớp trẻ - đội ngũ kế thừa của Công ty.

Trong căn phòng làm việc đơn giản nhưng ấm cúng vào buổi chiều trước lễ Quốc khánh, cuộc trò chuyện của chúng tôi đã phải gián đoạn cả giờ đồng hồ vì cuộc họp cấp bách giải quyết việc mua heo giúp dân trước dịch bệnh đang lan rộng.

* Vissan hiện là cái tên quen thuộc của người tiêu dùng trong cả nước, thế nhưng, ít ai biết đã có lúc thương hiệu này tưởng như bị “xóa sổ” khi thị trường Đông Âu sụp đổ. Và nhiều người vẫn xem ông như một “chứng nhân lịch sử” của Vissan.

- Đó là thời gian cực kỳ khó khăn của Vissan. Công ty TNHH Một thành viên Kỹ nghệ súc sản (VISSAN) là một doanh nghiệp thành viên của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, được thành lập từ những ngày đầu giải phóng Miền Nam và thống nhất đất nước. Sau giải phóng, Vissan phát triển xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Liên Xô và Đông Âu.

Những năm 1985 - 1990, thuận lợi từ cơ chế đổi hàng và Nghị định thư làm chúng tôi tràn ngập hạnh phúc, tiếp tục đầu tư vào các dây chuyền sản xuất thực phẩm chế biến cho xuất khẩu. Lúc đó, trên thương trường, Vissan là cái tên lớn, là niềm ao ước của nhiều doanh nghiệp quốc doanh khác. Thế nhưng, năm 1990, thị trường Đông Âu sụp đổ, Vissan đang từ vị thế một “triệu phú” trở thành “kẻ trắng tay”!

Thị trường xuất khẩu mất, Vissan phải “trùm mền” toàn bộ dây chuyền trị giá nhiều tỷ đồng. Sản phẩm không có đầu ra, Công ty không có tiền trả lương cho cả ngàn lao động, cán bộ giỏi lần lượt ra đi. Trước số nợ 29 tỷ đồng (rất lớn vào thời điểm đó), lại không có hướng ra, Thành phố đã đặt vấn đề có nên giải thể Vissan hay không...

Không đầu hàng hoàn cảnh, Ban giám đốc lúc đó đứng đầu là ông Lê Quang Nhường và tôi (lúc đó là Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư) chạy đôn, chạy đáo để bảo vệ, giải trình với các cấp lãnh đạo. Đã có nhiều cuộc họp diễn ra và UBND TP xác định Vissan là đơn vị kinh tế kỹ thuật, bắt buộc phải tồn tại.

Cái khó ló cái khôn, chúng tôi nhận ra rằng, phải thay đổi thị trường, hướng đến người tiêu dùng trong nước. Muốn vậy, phải thay đổi máy móc, công nghệ, nhưng tiền đã “chôn” hết vào các máy móc, thiết bị đầu tư cho xuất khẩu, chi phí lại chồng lên chi phí, sản phẩm không được thị trường chấp nhận, đáo hạn trả nợ vốn vay, gánh nặng lại thêm chồng chất.

Chạy vạy ngược xuôi, cuối cùng “ánh sáng cũng xuất hiện ở cuối đường hầm”: Công ty Vissan được Quỹ Đầu tư của Thành phố cho vay để đầu tư một dây chuyền mới. Với sự đầu tư mới, dần dà chúng tôi cân đối được thu chi và có chút lợi nhuận. Tiếp tục theo đà này, Công ty đầu tư thêm trang thiết bị sản xuất và 3 - 4 năm sau đó, chúng tôi trả hết nợ. Quan trọng hơn, qua cú sốc này, lãnh đạo Vissan đã có những chuyển đổi quan trọng trong nhận thức và chiến lược sản xuất, kinh doanh: thị trường nội địa được đặt lên hàng đầu song song với khai thác xuất khẩu.

* Khi Công ty đứng bên bờ vực phá sản, các cán bộ chủ chốt đều ra đi, vì sao ông vẫn trụ lại đến ngày hôm nay?

Trong nhà máy sản xuất của Vissan


- Tôi là một người lính nên cũng mang bản chất của lính. Khi xuất ngũ, với công việc của một nhân viên nhưng tôi vẫn tiếp tục phấn đấu và rèn luyện như đang ở trong môi trường quân đội. Tôi sinh ra ở miền Trung nhưng sống ở miền Nam và chính Vissan đã cưu mang, nuôi dưỡng tôi nên người.

Các đời lãnh đạo của Công ty cũng đã dìu dắt tôi, tổ chức Đảng đã nung nấu ý chí cho tôi, gắn kết tôi với nơi này. Hơn nữa, tôi vốn xuất thân từ một gia đình nông dân, mà bản chất người nông dân là gắn bó với ruộng vườn, với những gì mình đang có. Lúc đó, con đường của Vissan rất mù mịt nhưng tôi nghĩ, dù thế nào đi nữa tôi cũng gắn bó với Công ty đến giai đoạn cuối cùng.

* Ba mươi năm gắn bó với Công ty, từ một nhân viên phòng tổ chức đến một tổng giám đốc như hiện nay có phải là một con đường dễ dàng đối với ông?

- Sự thật là lúc về Vissan tôi chưa tốt nghiệp đại học. Để có kiến thức, theo kịp công việc, tôi phải vừa làm vừa học, liên tục tham gia từ các lớp học bổ túc, tại chức đến các khóa học quản lý nâng cao, rồi tiếp tục vào trường đại học. Tôi không ngại học ngay từ chính những sinh viên thực tập tại Công ty mình. Tôi tận dụng mọi cơ hội để tham gia các lớp đào tạo trong nước và cũng tranh thủ “săn” những học bổng ở nước ngoài...

Điều may mắn lớn nhất đối với tôi là lúc đó Giám đốc Lê Quang Nhường rất tin tưởng đội ngũ trẻ nên đã tạo điều kiện để mọi người phát triển. Và tôi đã được ông tín nhiệm giao cho nhiều việc quan trọng trong Công ty. Với chính sách dùng người trên cơ sở lực lượng đoàn viên thanh niên, ông Nhường mạnh dạn cải tổ đội ngũ nhân sự và tôi đã trưởng thành từ môi trường đó.

* Có phải vì thế mà ngay khi nhận nhiệm vụ mới, ông đã tạo điều kiện cho các cán bộ chủ chốt trong Công ty theo học chương trình đào tạo thạc sĩ?

- Tôi quan niệm, xã hội chúng ta đang cần sự đổi mới nhất định, phải áp dụng công nghệ mới vào quản lý, và điều này chỉ có thể trông chờ ở lớp trẻ. Bài học quý giá tôi học được từ Giám đốc Lê Quang Nhường là “mọi thắng lợi đều xuất phát từ con người”. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định tái cấu trúc bộ máy, đồng thời “sắm con người” bằng cách đào tạo lại cho phù hợp với bộ máy mới. Tôi nghĩ, sự phát triển của Công ty phải là sự phát triển bền vững, và nếu không đào tạo thêm hoặc không có thêm người mới thì cái chất trong thời kỳ bao cấp sẽ không đổi được.

* Nghe nói, mới đây, Vissan đang thực hiện phương án chăn nuôi heo thịt theo hướng “chuỗi thực phẩm - từ trang trại đến bàn ăn”, chăn nuôi có truy xuất nguồn gốc. Ông có thể nói rõ hơn về chương trình này?

Giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dây chuyền sản xuất của Vissan


- Đây là công nghệ theo dõi quá trình chăn nuôi. Việc này không mới đối với thế giới, nhưng lại rất mới đối với chúng ta. Đầu tiên, truy xuất nguồn gốc ở Việt Nam được áp dụng cho thủy sản (ghi nhận lại đánh bắt ở vùng nào, ngày nào đánh bắt, chủng loại là gì...), và bây giờ chúng tôi triển khai trên gia súc. Hiện nay, chúng tôi đang xúc tiến một chương trình thịt heo cung cấp cho trường học, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cửa hàng giới thiệu sản phẩm... có truy xuất nguồn gốc.

Trên bao bì cung cấp thịt cho những đơn vị này luôn có mã vạch và căn cứ vào mã vạch này có thể biết được nguồn gốc của heo chăn nuôi, được kiểm soát như thế nào, ngày nào giết mổ... Là một công ty thực phẩm hàng đầu của Việt Nam, chúng tôi phải làm được điều này trước những đơn vị khác để khẳng định vị thế của mình. Niềm mong mỏi lớn nhất của tôi là xây dựng Vissan thành thương hiệu hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới.

* Được biết mới đây, khi dịch heo tai xanh lan rộng, Thành phố đã phân công cho các doanh nghiệp, trong đó có Vissan, thu mua heo của dân. Trong cuộc họp với Sở Công Thương, ngoài việc cấp bù 25.000 đ/kg heo bệnh cho dân, ông đã đề nghị các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá hãy hợp lực để nhanh chóng mua heo chưa bệnh của dân theo khung giá 29.000 - 32.000 đ/kg. Dường như quyết định này có thể khiến các doanh nghiệp “chịu thiệt”...

- Chúng tôi phân công cho các bộ phận của Công ty mua 40.000 con heo trong tổng đàn 310.000 con của 1.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Chúng tôi tham gia bình ổn giá là vì trách nhiệm đối với cộng đồng và thực hiện chủ trương đúng đắn của Nhà nước. Hiện nay, chúng tôi đã dự trữ trong kho khoảng 3.500 tấn thịt heo (70.000 con).

Trong trường hợp thị trường mất cân đối cục bộ, chúng tôi sẽ đưa lượng heo này ra giải quyết. Cũng phải thừa nhận rằng, ngoài việc thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, bình ổn giá còn giúp chúng tôi biết đầu tư chiều sâu cho sản xuất, tăng sức cạnh tranh và được người tiêu dùng tin yêu. Phần thưởng này to lớn vô cùng.

* Lâu nay Vissan được biết đến với thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi sống, nhưng mấy năm gần đây Công ty còn “thâm nhập” lĩnh vực rau an toàn và trái cây có thương hiệu. Đây có phải là hướng đầu tư mới của Vissan?

- Vissan tiếp nhận Công ty Rau quả Thành phố vào năm 2005. Khi được cử phụ trách kiêm nhiệm điều hành xí nghiệp, tôi đã cho thay đổi nhân sự, cải tổ bộ máy. Sau hơn hai năm điều hành xí nghiệp, tôi đã thành lập nhiều cửa hàng giới thiệu sản phẩm kinh doanh kết hợp với các lĩnh vực hoạt động của Công ty. Đồng thời hợp tác với tỉnh Lâm Đồng trồng rau, hợp tác với các hợp tác xã rau sạch. Những cố gắng của chúng tôi đã giải quyết được vấn đề tăng sản lượng và tăng thu nhập.

Nhiệm vụ của chúng tôi hiện nay là tái cấu trúc bộ máy, “làm lại con người”, đồng thời tiếp cận những công nghệ mới của thế giới. Chúng tôi quyết đưa Vissan trở thành một thương hiệu mạnh của quốc gia và khẳng định vị thế trên thị trường thế giới. Để làm được điều này, chúng tôi di dời Xí nghiệp Gò Sao ra Bình Dương để áp dụng chăn nuôi có truy xuất nguồn gốc và chủ động một phần nguyên liệu giúp bình ổn thị trường.

Song song đó, chúng tôi khởi động chương trình di dời toàn bộ Nhà máy Vissan này về Bến Lức (Long An) để hình thành cụm công nghiệp thực phẩm lớn nhất Việt Nam. Tổng giá trị đầu tư của dự án này lên đến 800 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục đầu tư cho nhà máy chế biến ở Bắc Ninh, xây dựng Siêu thị Vissan Đà Nẵng và xưởng sản xuất thực phẩm chế biến với quy mô phù hợp với khu vực miền Trung.

* Có phải vì các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Vissan liên quan đến giới thương lái nên ông có nhiều ưu ái cho giới thương lái? Điều tiếng “lái buôn” bây giờ có còn là trở ngại không, thưa ông?


- Đúng nghĩa của ngành hàng này là thương lái. Ngày xưa, cứ nói đến thương lái là người ta nghĩ đến lái heo. Sau này người ta gọi là thương lái đường dài. Trước đây, do xã hội nhìn nhận không đúng nên người ta nghĩ không tốt về thương lái, nhưng nghiệm kỹ lại, họ là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế. Đặc biệt, với ngành sản xuất thực phẩm, nếu không có thương lái thì không thể phát triển tốt được.

Những năm 1980, Vissan đã sử dụng thương lái và lần lượt qua các thời kỳ, họ trở thành những cán bộ quản lý của Công ty. Có những người vốn là thương lái dạn dày kinh nghiệm đã về làm việc cho Công ty và với thành tích đóng góp họ đã nhận được Huân chương Lao động. Thế hệ con cháu họ sau này đã được đào tạo để trở thành những cán bộ quản lý của Công ty.

Hiện nay, hầu hết các thương lái đều đã trở thành những công ty kinh doanh. Thương lái ngày nay đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật như mua heo biết cách vận chuyển như thế nào để bảo quản heo, biết tính toán chi phí vận chuyển, biết bảo quản sản phẩm và họ sẵn sàng chịu trách nhiệm về công đoạn việc họ làm. Hiện nay có những công ty cung cấp heo cho chúng tôi đã cam kết đảm bảo ổn định giá. Họ là đầu mối của nông dân và làm tốt vai trò cầu nối giữa người nông dân với doanh nghiệp sản xuất. 

Tôi thấy ông suốt ngày bận rộn với công việc, với các dự án đang triển khai. Thời gian đâu ông dành cho gia đình?

- Tôi thường dành các buổi chiều thứ Bảy và Chủ nhật cho gia đình, nhưng điện thoại vẫn phải mở để tiếp nhận các thông tin về diễn biến trên thị trường. Trong công việc tôi luôn được các cộng sự chia sẻ, khi về nhà thì có vợ chăm sóc, hỏi han, động viên. Vốn là công nhân viên của Vissan nên vợ tôi rất hiểu công việc của tôi, cộng với là người chu đáo nên mọi việc ở nhà đều do một tay vợ tôi lo toan, từ chăm sóc con cái, vun vén việc nhà đến tính toán những bữa ăn cho tôi như thế nào để đảm bảo sức khỏe.

Với tôi, đầu tư lớn nhất là nền tảng giáo dục của con cái. Hạnh phúc riêng lớn nhất của tôi là sự thành đạt, trưởng thành của các con.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này!


HỒNG NGA (DNSG)

 
Ý kiến của bạn
(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. ThuongHieuViet xin chân thành cảm ơn bạn!)
Thông tin kinh tế
Media
Quảng cáo
picture
Tối ngày 5/1, Công ty TNHH SX và TM Tân Quang Minh (Bidrico) đã ...
picture
Là nhà hàng hoàn toàn mới tại khách sạn Renaissance Riverside Saigon, Việt Kitchen ...
picture
Được thành lập từ tháng 7/2010, Công ty CP Tôn mạ VNSteel Thăng Long ...
Chuyên trang THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
của Báo điện tử - Thời báo Kinh tế Việt Nam
Đơn vị phối hợp thực hiện: Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương)
Giấy phép Báo điện tử số 797/GP-BTTTT, cấp ngày 12/6/2009
Tổng biên tập: Giáo sư Đào Nguyên Cát
Trụ sở Tòa soạn: 96 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Công ty B.T.V Việt Nam
22/30 Yên Thế, P. 2, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh,
Email: btvvietnam@hcm.vnn.vn
Hotline: 0913731274