Công ty |   Thông tin |    Giải thưởng |   Telex |   VNI
Vneconomy.vn | English
23:21 (GMT+7) - Thứ Ba, 20/8/2019
 
Savico tập trung vào thương mại, dịch vụ
7/16/2011 9:38:19 AM
btvvietnam
picture

CTCP Dịch vụ tổng hợp Savico (SVC - sàn HOSE) hoạt động trong 3 lĩnh vực: thương mại, dịch vụ; dịch vụ bất động sản và dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, từ năm 2010, theo ông Tạ Phước Đạt, Phó tổng giám đốc SVC, chủ trương của Ban quản trị là tập trung vào thương mại, dịch vụ.

Thứ nhất, đây là ngành cốt lõi, cũng là thế mạnh của SVC. Ngoài ra, sự suy giảm của TTCK và bất động sản đã giúp Công ty nhận ra "nhất nghệ tinh, nhất thân vinh". Tuy hoạt động tài chính, bất động sản từng một thời đem lại nguồn thu chính cho SVC (giai đoạn 2006 - 2007), nhưng trong năm 2009, Công ty phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính hơn 100 tỷ đồng.

Hiện thương mại, dịch vụ đạt mức tăng trưởng doanh thu bình quân 15% và góp 50 - 60% tổng doanh thu của SVC. Trong đó, chủ lực là phân phối ô tô và xe máy. Công ty đang chiếm 22% thị phần phân phối tại Toyota VN, 26% tại Ford VN, 19% tại Suzuki VN. Ngoài ra, các nhãn hiệu như GM Daewoo, SYM cũng được Công ty phân phối.

Trong lĩnh vực xe máy, SVC phân phối chủ yếu Suzuki, SYM, Yamaha và chiếm lĩnh thị trường tại TP. HCM. Công ty đang tiến công xuống Đồng bằng sông Cửu Long qua mở rộng chi nhánh ở các tỉnh như Cần Thơ, An Giang, Vĩnh Long.

Thời gian tới, theo ông Đạt, chiến lược mới trong lĩnh vực phân phối xe máy và ô tô của SVC là mở rộng nhãn hiệu và đối tượng khách hàng. Chẳng hạn, Công ty đang liên hệ với các đối tác ở Malaysia, Đài Loan để tham gia phân phối ô tô dành cho người có thu nhập trung bình.

Với bất động sản, SVC không tham gia đại trà vào các dự án như trước đây, mà tập trung vào những dự án có khả năng hỗ trợ và phát triển mảng thương mại, dịch vụ như Savico Mega Mall, Savico Plaza, Mercure Sơn Trà Resort. Vì thế, kế hoạch của Công ty là rút vốn khoảng 300 tỷ đồng ra khỏi bất động sản.

Tuy nhiên, SVC rút vốn mạnh mẽ nhất là lĩnh vực tài chính Công ty đã bán toàn bộ cổ phần ở Eximbank, Ngân hàng Việt Á. Hiện SVC chủ yếu nắm giữ cổ phần Ngân hàng Phương Đông, vì SVC tham gia sáng lập và ngân hàng này là nhà tài trợ vốn chính cho Công ty.

SVC đang có khoản nợ xấp xỉ 400 tỷ đồng. Con số này dự kiến sẽ giảm mạnh, nhất là khi SVC có thêm tiền từ cắt giảm vốn và tài sản ở bất động sản. Với vốn lưu động, ông Đạt cho biết, Công ty được đảm bảo từ nhiều nguồn như nguồn thu từ kinh doanh xe, từ cho thuê ở các trung tâm thương mại (khoảng 4 - 5 tỷ đồng/tháng). Đó là chưa kể những khoản kinh doanh khác như điện máy, mỹ nghệ hay cổ tức từ công ty con, từ góp vốn bên ngoài.Ngọc Thủy (ĐTCK-online)

 
Ý kiến của bạn
(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. ThuongHieuViet xin chân thành cảm ơn bạn!)
Thông tin kinh tế
Media
Quảng cáo
picture
Tối ngày 5/1, Công ty TNHH SX và TM Tân Quang Minh (Bidrico) đã ...
picture
Là nhà hàng hoàn toàn mới tại khách sạn Renaissance Riverside Saigon, Việt Kitchen ...
picture
Được thành lập từ tháng 7/2010, Công ty CP Tôn mạ VNSteel Thăng Long ...
Chuyên trang THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
của Báo điện tử - Thời báo Kinh tế Việt Nam
Đơn vị phối hợp thực hiện: Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương)
Giấy phép Báo điện tử số 797/GP-BTTTT, cấp ngày 12/6/2009
Tổng biên tập: Giáo sư Đào Nguyên Cát
Trụ sở Tòa soạn: 96 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: Công ty B.T.V Việt Nam
22/30 Yên Thế, P. 2, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh,
Email: btvvietnam@hcm.vnn.vn
Hotline: 0913731274